Thứ sáu, 23/8/2013 | 13:59 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/8/2013 | 13:59 GMT+7

Tablet và 'lần đầu tiên' của tôi

Khi nhân viên giao hàng gửi đến công ty cho tôi cái Galaxy Tab 3 8.0 mới cáu, đám đồng nghiệp kéo nhau chạy tới trầm trồ, có đứa còn nói "Anh ấy rất ít khi dùng smartphone, nhưng khi đã dùng thì phải như vầy".

Khi quyết định mua chiếc Galaxy Tab 3, mặc dù đã tìm kiếm thông tin, so sánh sản phẩm rất nhiều, nhưng tôi vẫn không ngờ loại máy này chỉ mới có mặt ở Việt Nam chưa đầy một tháng. Và khi sở hữu món đồ đáng giá như vậy, tất nhiên tôi nhận rất nhiều ánh mắt "ngưỡng mộ" từ tất cả đồng nghiệp.

Samsung-1377242369.jpg

Từ trước đến nay, dù đồng lương cũng hơi khá, nhưng vì cần dành dụm cho gia đình nhỏ nên tôi vẫn trung thành với điện thoại cục gạch trong suốt 5 năm, mà chưa bao giờ sắm bất kỳ sản phẩm công nghệ kiểu "vuốt vuốt" như thế này. Tôi mạnh dạn mua tablet lúc này vì vợ đang mang bầu đứa con đầu lòng. Cô ấy hay nằm một chỗ nghỉ ngơi, nên nếu có chiếc tablet, nàng có thể vừa nằm vừa chơi, vừa làm việc và sau này cũng có cái cho con chơi. Hoặc sau khi sinh, vợ và con về quê ở nhà ngoại, tôi vẫn có thể thấy được mặt con và chúng tôi nói chuyện bằng Skype video. Nghĩ vậy, tôi bàn với vợ và quyết tâm mua cho bằng được.

Lần đầu tiên sử dụng màn hình cảm ứng, tôi đã khá vất vả để làm quen, vì không còn chuột, không còn "click phải", không bàn phím vật lý như cách mà tôi sử dụng hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, may mắn thay, máy có hệ điều hành Android thân thiện với người mới và hầu hết các phần mềm thông dụng đều được cài sẵn như Facebook, Gmail, Google Map, Dropbox, Youtube, Instagram, Polaris... Tôi chỉ mất thêm vài tiếng trong một buổi tối để làm quen với máy và set up thêm các phần mềm sẽ sử dụng như Skype để chat, Viber để gọi điện miễn phí, Kindle để đọc sách prc.

Tôi còn cài thêm cho vợ game Diamond, Angry Birds và tự thưởng cho mình các game tốc độ mà tôi mê tít từ trên máy PC như Need For Speed, Asphalt 7... kèm theo một list dài các game đòi hỏi cấu hình cao khác để chơi ở bất kỳ nơi đâu. Bộ nhớ của máy 16GB đủ cho tôi dùng thoải mái các phần mềm và game phổ thông. Tôi dự định sẽ mua thêm thẻ microSD 64 GB là đủ tha hồ các nhu cầu chơi game và xem phim HD. Khi so sánh với các sản phẩm tablet khác, tôi chọn Galaxy Tab 3 vì có thể gắn sim 3G để nghe gọi, nhắn tin bình thường như một chiếc smartphone tiện dụng.

Những "lần đầu tiên" là những khoảnh khắc rất đáng nhớ và có phần thiêng liêng. Lần đầu tiên cầm chuột máy tính, lần đầu tiên nắm tay con gái, lần đầu tiên nghe tin được làm cha, lần đầu tiên sở hữu một căn nhà... đều là những cảm xúc khó quên. Với tôi, lầm đầu tiên được "chọt chọt" sản phẩm Tablet cũng là khoảnh khắc như vậy.

Lần đầu tiên được cầm một chiếc máy tính bảng, mỏng bằng một phần ba chiếc điện thoại tôi đang dùng, lớp kim loại sáng bóng, cảm giác lành lạnh tay, háo hức khám phá như thằng bé thuở xưa lần đầu dùng máy tính, hoặc như lần đầu tiên được cầm sách vở mới còn nguyên mùi giấy mới thơm tho khi vào lớp 1.

Như một anh hai lúa đam mê công nghệ, tôi vục đầu vào để khám phá thế giới mới vào bất kỳ lúc nào rảnh rỗi. Và tôi đã phát hiện ra một sự thật (mà chắc hẳn ai cũng đã biết rồi), rằng rablet là dụng cụ đa chức năng hơn bất kỳ sản phẩm nào khác từng được sáng tạo ra trước đó. Nó có thể làm máy tính, điện thoại, máy chơi game, máy chụp hình, máy xem phim làm TV xem truyền hình, máy đọc sách, máy nghe nhạc, kim từ điển, từ điển bách khoa toàn thư, là cuốn sổ ghi chép khi đi họp, máy la bàn, bản đồ, chỉ đường...  và còn có thể làm thêm 1.001 việc khác với bộ ứng dụng mở phong phú của Android.

Ngoài ra tablet còn tiện dụng hơn tất cả thứ kia cộng lại vì nhỏ gọn, dễ dàng mang theo người như 1 cuốn sổ nhỏ. Việc kết nối mạng 3G hoặc Wi-Fi cũng sẽ giúp tôi làm việc mọi lúc mọi nơi với Google Drive, tôi cũng đưa dữ liệu "lên mây" dễ dàng và đồng bộ hóa được các dữ liệu cá nhân trên nhiều thiết bị. Có 1 thư ký luôn phò trợ đắc lực bên mình như vậy, cuộc sống dễ dàng hơn rất nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi thiết bị nhỏ xíu này là "vợ hai" vì tần suất sử dụng lớn.

Nhu cầu của con người là không giới hạn, và khả năng sáng tạo của còn người càng không có giới hạn. Tablet là một phát minh mang tính sáng tạo cao để phục vụ một cách hoàn hảo cho mọi nhu cầu con người trong thời kỳ công nghệ. Tôi còn nhớ khi chiếc tablet đầu tiên ra đời, có nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán sự thất bại của nó vì cho rằng tablet không thể nào thay thế được laptop truyền thống. Sau 3 năm, tablet đã làm được nhiều hơn thế để có bước tiến dài và tiệm cận sự hoàn hảo. Có nhiều người cho rằng các thiết bị công nghệ cao đang ngày càng phá vỡ những giao tiếp truyền thống của con người. Tôi nghĩ rằng tác dụng của sản phẩm nào cũng có hai mặt, cần phải biết cân bằng để các sản phẩm công nghệ phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của chúng ta.

* Độc giả gửi bài dự thi tại đây hoặc media@vnexpress.net.

Cuộc thi viết "Trải nghiệm cuộc sống cùng tablet” do Báo điện tử VnExpress phối hợp với Công ty điện tử Samsung tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Chương trình diễn ra trong 6 tuần từ ngày 15/8 đến 25/9.

Trương Văn Chương