Thứ sáu, 23/8/2013 | 08:39 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/8/2013 | 08:39 GMT+7

Tablet và hành trình sinh viên

Tablet như một người bạn đồng hành lặng lẽ cùng mình trải qua những năm tháng khó quên của đời sinh viên, cùng có với nhau nhiều kỷ niệm.

Theo bạn những năm tháng đại học là gì, là vừa thoát ra khỏi những ngày vùi đầu trong sách vở của thời học sinh, là tha hồ ăn chơi thỏa thích, kết bạn khắp nơi, đi đây đi đó, bù lại cho những ngày chỉ ở nhà với  những con số toán, lý, hóa khô khan. Đó là những điều mà một cô bé từ quê lên tỉnh để bắt đầu cuộc sống sinh viên, vừa bước chân vào giảng đường đại học như tôi từng nghĩ. Và sau 6 năm đại học, với một chiếc tablet được bố mẹ sắm cho, những ước mơ đó của tôi đã được thực hiện.

Học hành nhất định phải nhẹ hơn một chút, chơi nhất định phải phiêu hơn một chút và kết bạn nhất định phải nhiều nhiều hơn nữa, thế mới thỏa lòng mong ước chứ.

Hura-1-1377222413.jpg

…Hành trình bài vở

Không còn là những chồng sách cao quá khổ, không còn là thư viện 24/24 với những tiếng rì rầm nho nhỏ nữa, bây giờ là chiếc tab với những cái lướt tay, một click để vào trình duyệt web, bài giảng của thầy cô đã hiện ra, thông tin tra cứu nhanh gọn và nhiều vấn đề khiến bạn đau đầu đều có. Thế là một vấn đề nan giải đã được giải quyết.

…Hành trình kết bạn

Vào đại học tương đương với cái gì cũng lạ lẫm, bao gồm cả bạn bè, ai cũng không quen, đều là những cô nhóc, cậu nhóc vừa thoát ra khỏi cánh cổng trường này đến một cánh cổng trường khác. Bạn phải bắt đầu một quá trình mới, muốn trò truyện, kết bạn, bô lô ba la đủ thứ về cuốn báo mới mua, bộ phim mới xem, bài hát mới nghe như những đứa chí cốt là điều có vẻ xa vời.

Bạn sẽ không còn là những câu chào bạn, chào tôi khách sáo khi mới làm quen nữa, giờ đã có thứ để mấy đứa tụm năm tụm ba vào bàn tán, khoảng cách dường như được kéo gần hơn, muốn kết bạn, với tab không có gì khó khăn nữa nhỉ. Đặc biệt với mạng xã hội Facebook, Twitter, chỉ với 3G hay kết nối Wi-Fi, vậy là đến bất cứ đâu bạn cũng không sợ sẽ mất liên lạc với bạn bè.

Hura-2-1377222413.jpg

…Hành trình ăn chơi

Không còn là những buổi chiều nằm nhà than với đứa bên cạnh, đi đâu bây giờ mày, tao thèm ăn cá viên, hồ lô nướng, lẩu kem quá đi, nhóm mình cuối tuần này cắm trại ở đâu nhỉ. Bây giờ chỉ cần Google map, thế là bạn không lo không có nơi nào trú thân rồi. Mỗi cuối tuần lại tung tăng cùng nhóm bạn và em tab yêu dấu, nghe nhạc, xem phim, vài pô ảnh tự sướng đánh dấu bước chân mình đi qua rồi về khoe với cho mọi người tha hồ mà ganh tỵ.

Ngoài ra, với tab, tôi đã được tư vấn cho một khóa miễn phí về công nghệ thông tin cấp tốc mà với một con vịt cạn như tôi chắc còn lâu mới biết được. Nào là đọc sách trên máy này, cả một tủ ebook rõ hoành tráng, hệ điều hành được tôi mày mò cài đặt với đủ thứ giao diện đẹp mắt. Rồi tôi thích nhất là pin có thể xài được lâu, thích hợp với những chuyến đi xa nhà, xem phim ảnh, nghe những bài hát yêu thích mà không phải lo lắng nhiều.

Đó chính là lý do mình và em ấy không rời nửa bước. Như một người bạn đồng hành lặng lẽ cùng mình trải qua những năm tháng khó quên của đời sinh viên, cùng có với nhau nhiều kỉ niệm, bạn bảo sao mình có thể chia tay em ấy được đây.
Tablet = my best friend, my family.

* Độc giả gửi bài dự thi tại đây hoặc media@vnexpress.net.

Cuộc thi viết "Trải nghiệm cuộc sống cùng tablet” do Báo điện tử VnExpress phối hợp với Công ty điện tử Samsung tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Chương trình diễn ra trong 6 tuần từ ngày 15/8 đến 25/9.

Trần Thị Thu Hương