Thứ sáu, 23/8/2013 | 11:28 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/8/2013 | 11:28 GMT+7

Người đàn ông của gia đình

Có người chọn cuối ngày làm việc thì đi nhậu, cà phê với bạn bè. Có người chọn đi tập thể thao để thư giãn gân cốt. Nhưng tôi lại chọn hình thức thư giãn khác, đó là về với gia đình nhỏ của mình.

Cuộc sống hiện đại bận rộn làm cho con người ta ngày càng mệt mỏi, căng thẳng. Những lúc như vậy, người ta chỉ mong muốn được thư giãn, giải trí, vui chơi để xả bớt những stress không mong muốn đó. Tùy mỗi người mỗi cách, không ai giống ai trong việc chọn hình thức giải trí, thư giãn cho mình. Có người chọn cuối ngày làm việc thì đi nhậu, cà phê với bạn bè. Có người chọn đi tập thể thao để thư giãn gân cốt. Nhưng tôi lại chọn hình thức thư giãn khác, đó là về với gia đình nhỏ của mình.

Samsung-1377239745.jpg

"Về nhà ư? Chán chết", đây chính là chia sẻ của một số đồng nghiệp trong công ty. Nhưng liệu có mấy người nghĩ được, sau giờ làm, vợ cũng phải về nhà, đón con, lại còn phải dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, trong khi bản thân mình lại đi chơi để xả stress. Thật là bất công cho người phụ nữ. Thôi thì ta đành làm phận đàn ông của gia đình vậy. Hàng ngày đi làm về, đón con, phụ vợ nấu cơm, trông con và còn kể chuyện cho con nghe, như thế là ta giúp được rất nhiều cho gia đình rồi. Vợ đỡ stress và ta cũng bớt phải nghe những lời phàn nàn hơn vậy thì càng giảm stress cho cả gia đình. Gia đình hòa thuận hơn và ta sẽ vui vẻ hơn, không còn cảm giác "chán nhà" nữa.

Nói như vậy thôi chứ công việc gia đình cũng không có gì là quá sức đối với đàn ông chúng ta. Trước kia, tôi cũng chỉ biết phụ vợ những công việc nội trợ đơn giản như nấu nồi cơm, rửa chén bát. Thực ra việc này cũng hơi nhàm chán thật, vì lúc nào người "quản lý" bữa ăn cũng là vợ, mình chỉ làm việc dọn dẹp và phụ tá. Nhưng cách đây chừng hai tháng, vợ ốm nặng, không thể lo cho công việc nội trợ. Thế là tôi phải tự thân vận động. Nấu cơm ư? Quá đơn giản. Luộc rau à? Cũng được! Chiên trứng? Một lúc là xong… Và sau 3 ngày ăn toàn luộc với chiên, bố con tôi ngán đến tận cổ. Vợ khỏe hơn chút, nhưng không dám để phiền hà. Điều này khiến tôi phải vận động, tìm cách sao cho có bữa ăn ngon hơn cho gia đình.

Ngày hôm sau, với quyết tâm cải thiện bữa ăn cho cả nhà, tôi lên Google và tìm nấu canh chua cá lóc, cá bống kho tiêu. Ồ! Có luôn cả video chương trình "Món ngon mỗi ngày" trên Youtube! Giờ sao? Học thuộc công thức, viết ra giấy rồi đi chợ à? Chuyện nhỏ! Mua được các nguyên phụ liệu cho bữa ăn rồi, thế nấu sao đây? Công thức chưa thuộc, các bước làm chưa thuộc nữa. Thôi, đem luôn cái Galaxy Tab 10.1 xuống nhà bếp để vừa làm vừa xem vậy. Thật là vẹn cả đôi đường!

Cá lóc này, đậu bắp này, thơm, ớt… tất cả có đủ rồi. Làm thôi…! Ướp cá  nào. Cắt cà chua, thơm, đậu bắp… Chiên cá sơ qua. Cho cá vào nồi nước sôi, cho me vào… Cá chín rồi, cho các thứ phụ liệu vào, cho đường, muối, mắm. Xong! Múc canh ra nào, bày ngò gai, rau thơm lên trên. Ngon tuyệt! Và giờ là đến món cá bống kho tiêu….

Ơ! Nấu ăn cũng hay chứ nhỉ. May phước có cái máy tính bảng, không thì cũng cực khổ rồi đây. Vợ con tôi ăn bữa trưa đó, khen lấy khen để. Được nhất là câu "nhờ có món canh anh nấu mà em khỏe lên được bao nhiêu". Hứng chí, tôi càng làm tới, nấu đủ các món mới cho vợ con ăn. Ngày nào cũng lục Youtube, vác cái Galaxy tab để ngay trên bếp, vừa học vừa nấu. Lúc thì món chiên, dầu mỡ ôm trọn luôn cái máy. Lúc thì món canh, nước sôi văng cả lên màn hình. Ấy thế mà nó vẫn an toàn, và tôi vẫn cứ hăng say phục vụ vợ con. Không ngờ máy tính bảng tôi mua cách đây hơn một năm lại có công dụng lợi hại thế này. Nhờ nó mà tôi đã biết nấu ăn ngon, vợ tôi cũng mau chóng khỏe lại, thằng cu con lại la hét ầm nhà. Vậy mà trước đây, tôi chỉ biết có việc giải trí bằng game, xem phim và làm chút ít công việc trên cái máy đó. Giờ nó đã có một công dụng mới, thật bổ ích!

Sau thời gian đó, ngoài việc tìm món ăn trên chương trình "Món ngon mỗi ngày", tôi lại tìm thêm cách nấu ăn khác, đó là cài phần mềm trên Google Play. Khá nhiều phần mềm dạy nấu ăn trên đó, có cả tiếng Anh và tiếng Việt. Hiện tôi khai thác triệt để "Knorr - 100 món ngon" và "Vua đầu bếp. Toàn phần mềm xịn mà lại miễn phí. Cứ thế, tôi vừa nấu ăn vừa xem công thức trên tab trở thành thói quen. Lúc tôi nấu chính, khi vợ nấu chính. Gia đình quây quần bên nhau với hương thơm nồng nàn, khói tỏa nghi ngút từ những món ăn kết nối tình cảm yêu thương của những thành viên hạnh phúc!

* Độc giả gửi bài dự thi tại đây hoặc media@vnexpress.net.

Cuộc thi viết "Trải nghiệm cuộc sống cùng tablet” do Báo điện tử VnExpress phối hợp với Công ty điện tử Samsung tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Chương trình diễn ra trong 6 tuần từ ngày 15/8 đến 25/9.

Nguyễn Thế Hải