Thứ bảy, 31/5/2008 | 08:02 GMT+7
|
Thứ bảy, 31/5/2008 | 08:02 GMT+7

Máy tính hay treo không rõ nguyên nhân (4)

Tôi có cài lại Win vài lần nhưng tình hình không cải thiện. Máy tôi dùng chip P4 2.26, RAM 512 MB, ổ cứng 80 MB. Xin hỏi như vậy có phải do main kém, RAM già hay ổ cứng có vấn đề không?

Máy tính của tôi gần đây thường xuyên bị đơ, nhất là khi sử dụng đồng thời nhiều chương trình.

Phùng Vũ Trung

Hồi âm xin gửi về: vitinh@vnexpress.net

Hồi âm:

Có hai nguyên nhân có khả năng ảnh hưởng cao nhất đến vấn đề của bạn đó là:

1. Máy quá nóng: Dựa vào cấu hình của bạn thì có thể bạn đã mua máy cách đây khoảng 3 năm. Bạn vệ sinh lại quạt tản nhiệt, cách cánh tản nhiệt của CPU. Bạn cũng nên nhỏ thêm một ít nhớt vào trục của quạt. (nhớ là chỉ một ít thôi, bạn nên dùng tăm để chấm nhớt và quẹt vào trục motơ của quạt).

 2. Virus: Bạn có cài lại Win nhưng vẫn sử dụng các dữ liệu cũ (phần mềm, data,....) thì không có ích gì. Tốt nhất là ngay khi cài lại Win, bạn nên cài phần mềm antivirus trước và để cho phần mềm này update xong thì mới cài các ứng dụng khác.

Ngoài ra, RAM thì không "già" mà chỉ chết luôn thôi. Còn ổ cứng thì cũng có thể, khi bề mặt vật lý có vấn đề thì cũng gây nên hiện tượng này, nhưng trường hợp này ít xảy ra với ổ cứng mới dùng khoảng 3 năm.

Hoang Manh Cuong

Bạn có thể thổi bụi phía trong và ngoài PC, đất trong bàn phím và quạt sẽ làm cho PC nóng và chạy chậm, bạn có thể kiểm tra quạt xem có còn hoạt động hay không. Nếu bạn dùng Windows Vista thì memory tối thiểu 1BG. Nếu cần, bạn phải format và re-install Windows

MZ

Vấn đề là do RAM thưa bạn. Với 512Mb RAM thì bạn không nên chạy nhiều chương trình. Nếu như thật sự do thông tin bạn cung cấp thì vấn đề thực sự nằm ở 80MB HDD...

Le Ha Duy

Nguyên nhân thì nhiều lắm. Nhưng trường hợp của bạn mới bị trong khoảng 1 tháng trở lại đây thì có lẽ là do máy quá nóng. Bạn nên kiểm tra lại quạt tản nhiệt cho chíp, cả chíp card màn hình nữa. Nếu chúng nóng quá máy bị treo là đương nhiên. Đặc biệt khi dùng nhiều chương trình. Nếu bạn dùng nhiều chương trình đồng thời máy treo thì cũng có thể là do câu hình yếu, vì thật ra không hẳn là do máy treo mà nó cần nhiều thời gian hơn bạn muốn để xử lý các tác vụ cùng lúc do cấu hình không đủ đáp ứng. Bạn để ý nếu đèn ổ cứng sáng liên tục thì là do nó đang cố chạy. Tất nhiên chạy mãi mà không xong thì nó sẽ "treo" do không đáp ứng (not responding) được. Lúc này thì bạn phải nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng thôi. Cái đầu tiên tôi khuyên bạn là nâng cấp RAM, gắn thêm 1 thanh 512 nữa đảm bảo sẽ ổn hơn nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng card màn hình rời để mở rộng bộ nhớ của nó vì card onboard thường không có nhiều bộ nhớ và phải chia sẻ bộ nhớ từ RAM của máy.

NEWS

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về sohoa@vnexpress.net
 
 
 
 

Mã độc tống tiền kiếm được 2 triệu USD mỗi tháng

Mã độc tống tiền kiếm được 2 triệu USD mỗi tháng
Thống kê mới của Google cho thấy chỉ trong hai năm qua, những kẻ phát tán mã độc tống tiền (ransomware) đã bỏ túi 25 triệu USD.
Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Tủ đồ giấu sau giá treo TV đa năng

Nhờ khả năng lật xoay linh hoạt, giá treo có thể che đi kệ đồ ở đằng sau hoặc dễ dàng chuyển hướng TV phù

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp

Bphone 2 lộ ảnh và cấu hình cận cao cấp
Bphone mới sẽ thuộc phân khúc cận cao cấp giống như Samsung A7 2017, Motorola Z2 Play... chứ không nằm trong nhóm cao cấp như thế hệ đầu tiên.