Thứ hai, 16/4/2012 | 15:59 GMT+7
|
Thứ hai, 16/4/2012 | 15:59 GMT+7

Instagram – khi đồ độc không còn độc

Sử dụng Apple cũng chỉ là một kiểu quan niệm: "Bạn cũng đặc biệt đấy, như nhiều người khác thôi".

Một thực tế hiện nay là rất nhiều người dùng iPhone tự coi mình là một cái gì đó khác lạ so với đám đông còn lại. Họ cười nhạo các thiết bị Android chậm chạp, chế giễu sự phức tạp của BlackBerry và nhạo báng sự thiếu vắng ứng dụng của các điện thoại Windows Phone 7. Họ cho rằng khi họ mua một chiếc iPhone, nghĩa là họ đang mua cho mình một phong cách sống, một vị trí nhất định trong một xã hội có thứ bậc mà theo đó, họ sẽ ở bậc trên trong một xã hội cuồng công nghệ.

Cảm giác tự tôn này ngày càng trở nên phổ biến, nhất là rõ rệt hơn với sự kiện ứng dụng Instagram ra mắt phiên bản dành cho Android của mình. Trong vòng 1,5 năm qua, Instagram là ứng dụng độc quyền chạy trên iOS với số lượng người dùng lên tới 30 triệu, con số không hề nhỏ khi so với khoảng 180 triệu iPhone được bán ra.

Chỉ sau khi ra mắt phiên bản cho Android khoảng một ngày, ứng dụng này đã đạt hơn một triệu lượt tải và tính đến nay con số này vẫn tiếp tục duy trì với gần một triệu lượt mỗi ngày. Nhưng sự gia tăng số lượng người dùng Instagram đột biến lại không hề làm cho các fan iPhone hài lòng. Trên các trang mạng xã hội, diễn đàn tràn ngập các câu tweet kiểu như: “Thật thất vọng khi thấy Android cũng có Instagram. Tôi thích đây là ứng dụng độc quyền cho người dùng iPhone”, hay “đừng có kết nối với tôi trên Instagram nếu bạn đang dùng thiết bị của Android, chỉ có những người dùng iPhone mới được phép”, hay “tôi cảm thấy bị xúc phạm khi Instagram đã có mặt trên Android”…

Và còn rất rất nhiều các lời than vãn tràn đầy trên các trang mạng người dùng khác, những người cảm thấy thất vọng vì đã mất đi độc quyền sử dụng ứng dụng này của mình. Rõ ràng đã có một định kiến, ít nhất trong cộng đồng những người sử dụng iPhone, rằng giới sử dụng Android là những công dân bậc thấp hơn, rằng hệ thống Android là một kiểu cộng đồng của những người ít tiền kém công nghệ.

Nhưng liệu những người dùng iPhone có thực sự sai lầm khi quá ảo tưởng về sự cao quý tự phong này hay không? Dù thực tế cũng có một số người mua iPhone chỉ để khẳng định mình có vị thế cao hơn đám đông, nhưng vấn đề sâu xa bắt nguồn từ chính bản thân hãng Apple.

Vào thời điểm này, danh tiếng của Apple và khả năng nhận diện thương hiệu của hãng đã thành công đến nỗi, tất cả những gì dính đến Apple đều có thể ra tiền. Sau hơn một thập kỷ thành công mà khởi đầu là iPod, rồi đến các chiến dịch quảng cáo hoàn hảo và sự tôn sùng cá nhân vây quanh Steve Jobs, dường như trong xã hội đã hình thành một quan niệm ngầm định rằng, khi bạn bước vào một gian hàng Apple Store, bạn sẽ đi ra với một thiết bị với chất lượng hàng đầu được cả thế giới công nhận.

Đó chính là lý do cơ bản cho kiểu tín ngưỡng của những fan cuồng đang vây quanh Apple. Những người mua iPhone có thể không biết tại sao iPhone của họ lại tốt hơn các thiết bị khác. Họ chỉ biết theo kiểu tôi biết thế. Tất nhiên đây không có nghĩa là những lời gièm pha về sức mạnh thực sự của iPhone. Rõ ràng nó là một chiếc điện thoại tuyệt vời, nhưng nếu như bạn hỏi những người dùng iOS tại sao họ lại không thích ứng dụng Instagram có mặt trên các thiết bị Android, chắc chắn bạn sẽ không nhận được nhiều phản hồi có giá trị. Những người dùng iPhone chỉ cảm thấy có gì đó không ổn, và rằng vì một lý do nào đó, Android đang gặm nhấm những tinh hoa quý giá của Apple. Chiếc iPhone mà bạn phải dành dụm hoặc phải xin xỏ bố mẹ mới mua được nay bỗng chốc không còn là thiết bị với các ứng dụng độc tôn nữa. Khoảng cách giữa bạn và những người bị cho là ít tiền và kém cỏi hơn bỗng dưng bị thu hẹp đáng kể. Và vì thế, cảm giác này đối với những người dùng iOS thật là kinh khủng.

Tương tự, nếu bạn hỏi một người sử dụng Apple là tại sao iPhone hay máy Macbook của họ lại tốt hơn các hệ thống dùng Android hay Windows, chắc chắn bạn sẽ gặp những câu trả lời mập mờ kiểu như “Vì nó hoạt động tốt”, “Vì Windows vớ vẩn”, hay “Tôi là tín đồ Mac”… Đó là bởi vì sự cuồng tín Apple này đôi khi không bắt nguồn từ thực tế sử dụng, mà nó bắt nguồn từ những gì mà Apple đã vun trồng và đã rất thành công trong đầu óc những người này.

Tất nhiên, chúng ta cũng phải minh bạch hóa một thực tế là kể cả những fan trung thành với Windows hay Android cũng phải thừa nhận các smartphone, máy tính bảng hay máy tính của Apple là những thiết bị thực sự tốt. Có rất nhiều người dùng chọn máy tính hay điện thoại Apple vì bản thân chúng tốt chứ không phải vì một sự hoang tưởng nào đó. Apple rõ ràng không thể trở thành một công ty lợi nhuận hàng đầu nếu các thiết bị của họ dở được.

Chỉ có điều, việc sử dụng iPhone không làm nâng tầm người dùng lên một cấp độ cao hơn so với khi bạn dùng các thiết bị khác như Galaxy Nexus, HTC Evo 4G LTE hay thậm chí máy tính ultrabook. Sử dụng Apple cũng chỉ là một kiểu quan niệm: bạn cũng đặc biệt đấy, như nhiều người khác thôi. Bạn đã bước chân vào một khu vườn đẹp đẽ được che chắn cẩn thận, như bao người khác cũng đã như bạn. Thiết bị Apple của bạn có thể có nhiều tính năng độc đáo, trông đẹp mắt, nhưng các thiết bị khác cũng có những nét độc đáo và riêng biệt chẳng kém gì.

Tựu trung lại, bạn cứ việc tự hào về iPhone, rồi khuyến khích bạn bè và gia đình mình gia nhập đại tiệc smartphone của mình, nhưng đừng bao giờ suy nghĩ rằng việc bạn tiêu tốn một vài trăm USD cho một chiếc smartphone thay vì cho một thứ khác có thể biến bạn trở thành một con người tốt đẹp hơn hay cao quý hơn.

Nguyễn Hà

 

Gửi câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về sohoa@vnexpress.net
 
 
 
 
 
Mở hộp Bphone 2017

Mở hộp Bphone 2017

Mẫu smartphone Android "Made in Vietnam" của Bkav bắt đầu có mặt trên thị trường với giá gần 10 triệu đồng.

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên

Bphone 2017 trễ hẹn với người dùng trong đợt mở bán đầu tiên
Theo lịch, hôm nay Bphone 2017 sẽ bắt đầu được giao đến tay người dùng, tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa nhận được sản phẩm như đã hẹn.